Năng Lượng Mặt Trời và Giá Trị Bất Động Sản 03:37

  • 0 views
Published on March 6, 2019

Năng Lượng Mặt Trời và Giá Trị Bất Động Sản
Trong vài năm gần đây, nhất là khi lái xe dọc theo những xa lộ phía Bắc, chúng ta thấy rải rác những tấm “solar panel” – dịch nôm na là mảng pin mặt trời – được dùng như một nguồn năng lượng thay thế. Mảng pin giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng mặt trời thành năng lượng điện, với tỷ lệ hấp thụ lên đến hơn 99%. Đây là một nguồn năng lượng thay thếhứa hẹn sẽ là câu trả lời cho vấn nạn cạn nguồn năng lực trên thế giới.
Theo National Energy Board, trong năm 2017, 0.5% nguồn điện từ mặt trời đã được dùng và hoàn toàn hầu như dùng trong tỉnh bang Ontario. Chính phủ Canada mong muốn năng lượng mặt trời sẽ thay thế nguồn năng lượng từ than đốt vào năm 2030. Hiện nay, Canada đứng thứ 13 trong các quốc gia đang gắn và sử dụng năng lượng mặt trời. Mức khai thác của Canada còn rất thấp so với các quốc gia khác, có nhiều nơi đã sử dụng lên đến 7.5% nguồn năng lượng này.
Ráp đặt mảng pin mặt trời vào bất động sản của quý vị sẽ giúp tăng giá trị theo hai cách: giá trị đầu tư và giảm thiểu tiền điện. Giá trị đầu tư sẽ tăng vì theo thống kê, giá trị của căn nhà có thể tăng đến $6,000 cho mỗi 1kW năng lượng được cài đặt. Theo trung bình, giá trị căn nhà sẽ tăng 3-4%, và nhà có gắn mảng pin mặt trời được mua nhanh hơn các căn hộ có nguồn điện lực truyền thống. Khi cài đặt mảng pin mặt trời, quý vị sẽ tiết kiệm được nhiều tiền điện bởi tiền điện ngày sẽ một gia tăng và sẽ không bao giờ giảm xuống.
Giá thành để gắn mảng pin mặt trời đã giảm 1/10 so với giá thành trong năm 2020, với giátrung bình hiện nay là khoảng $2.50-$4.00 cho một watt. Một hệ thống trung bình là khoảng $15,000-$30,000 dựa trên kích cỡ của căn nhà. Nếu quý vịđang cân nhắc việc gắn hệ thống nhưng không biết phải bắt đầu bằng cách nào thì sau đây là một vài tư vấn sơ khai.
• Quý vị có thể cộng tổng sốđiện sử dụng hàng tháng trong vòng một năm và chia cho 1195 giờ (đó làước tính số lượng thời gian những ngày có nắng mặt trời trong tỉnh bang Ontario, nếu quý vịở Vancouver, ước tính là1064 giờ, Alberta là1301 giờ, Quebec là 1153 giờ). Từ bài tính này, quý vị sẽ có được kích cỡ cho những mảng pin nên gắn trên nóc nhà. Đây chỉ là ước lượng bởi vì nguồn mặt trời chiếu thẳng vào nhà quý vị còn dựa trên những yếu tố khác như khu vực sống có nhiều cây cối không, và nhà quý vị xoay vào hướng nào, v.v.
• Nóc nhà xoay về hướng nam sẽ hấp thụ mặt trời lý tưởng nhất, hướng đông, tây, cũng trung bình và hướng bắc sẽ cho ra ít nguồn năng lượng nhất. Nóc nhà bằng phẳng sẽ hấp thụ nguồn năng lượng nhiều hơn góc nhà mái dốc. Quý vị cũng có thể chọn ráp hệ thống xuống đất, tuy nhiên chi phí gắn kiểu này sẽ cao hơn loại gắn trên nóc nhàdo giá thành các thiết bị phụ. Tuy nhiên, loại gắn dưới đất sẽ bền hơn và hiệu quả hơn nếu tính theo giátiêu dùng dài hạn, và có thểđược xoay sở dễ dàngđể có góc độ hấp thụ tốt nhất ở khoảng 45 độ. Loại gắn dưới đất thường có kích cỡ lớn hơn loại gắn trên nóc.
• Nếu quý vị hấp thụ nhiều năng lượng hơn số lượng dùng, các nhà phân phối có chương trình “giữ lại” cho quý vị dùng trong những tháng sau, nhưng thông thường họ không cho giữ lâu hơn thời hạn là 1 năm.
• Dựa trên các nhà phân phối, có chỗ sẽ tính lệ phí kết nối theo năm hoặc theo tháng. Ví dụ, Guelph Hydro sẽ tính phí một lần là $1695 trong khi Hydro One tính phí $30 một tháng.
• Quý vị chỉ trả HST trên tổng số năng lượng dùng trong tháng, chứ không phải số năng lượng hấp thụ từ hệ thống. Tuy rằng tỉnh bang Ontario chưa có những chương trình ưu đãi đặc biệt cho những hộ nhà có gắn mảng pin mặt trời, ngay sau khi gắn, quý vị sẽ thấy hóa đơn điện giảm xuống một cách đáng kể.
• Nếu quý vị gắn mảng pin mặt trời tạiđịa điểm thương mại, quý vị có thể khai thuế khấu hao dựa trên tỷ lệ giảm giá tài sản theo mức 50%.
Dựa trên thống kê trung bình theo National Resources of Canada trong năm 2017 thì một hệ thống kích cỡ trung bình là5 kW sẽ có thể hấp thụ và cho khoảng 5,976 kWhđiện trong một năm. Tuy nhiên, nhà tọa lạc ở các vùng gần phía Nam, thì mức điện sẽ giảm đôi chút: Nhàở Thunder Bay sẽ hấp thụ được khoảng 6126 kWh, ở Ottawa là 5990 kWh, vàở Toronto là khoảng 5812 kWh.
Quý vị có thể tìm tư vấn thêm tại một số công ty gắn ráp mảng pin mặt trời khá uy tín như Blue Sky Solar Inc. hoặc Solar Depot Canada ở Mississauga, Solar Trader Inc. ở Burlington…Đây là một khuynh hướng dùng nguồn năng lượng thay thế vừa tiết kiệm nhiều tiền điện theo thời gian và cùng lúcgiúp tăng giá trị bất động sản một cách đáng kể.
Quý vị có bất kỳ thắc mắc gì thêm, hãy liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.QuangLam.ca để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê bất động sản, cá nhân cũng như thương mại. Năm mới, chúc quý khách một năm an khang, thịnh vượng, thành đạt.