Market News October 201603:15

  • 0 views
Published on November 26, 2016

Chào mừng quý vị đến với chương trình CHUYỆN ĐỊA ỐC hàng tháng của Quang Lâm TV.

 

Tóm lược tình hình kinh tế trong tháng Tám: Tổng sản phẩm nội địa giảm còn 1.6%, mức tăng việc làm là 0.4%, giảm so với tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp là 6.5%, tăng so với tháng trước. Tỷ lệ lạm phát là 1.1%, giảm so với tháng trước. Mức lãi suất liên ngân hàng là 0.50%, vẫn cân bằng như tháng trước, và mức lãi suất cơ bản là 2.70%, vẫn không thay đổi so với tháng trước. Tỷ lệ mượn tiền mua nhà cho một năm trung bình là 3.14%, cho 3 năm trung bình là 3.39%, và cho 5 năm trung bình là 4.64%, giảm chút ít so với tháng trước.

Vào đầu tháng Mười, bộ trưởng bộ tài chánh, ông Bill Morneau đã tuyên bố Ontario sẽ áp dụng một chính sách “thử nghiệm áp lực” mới trên những khoản thế chấp bất động sản và áp dụng luật miễn thuế bất động sản khắt khe hơn để kiểm soát tình hình người mua mượn nợ quá nhiều, và cũng lúc để ổn định thị trường hiện đang quá “nóng” trong năm qua. Tuy nhiên, chúng ta phải chờ ít nhất đến cuối năm để biết được những chính sách mới này có ảnh hưởng tích cực lên thị trường địa ốc hay không.

Bắt đầu vào ngày 17 tháng Mười, năm 2016, những người mua nhà phải được nhà băng chấp thuận cho khoản thế chấp năm năm dưới lãi suất do Bank of Canada quy định, một điều lệ mà trước kia chỉ áp dụng cho những khoản nợ bất động sản với lãi suất cố định (fixed) hoặc lãi suất biến đổi (variable) ngắn hạn. Ottawa cũng đang dự tính sẽ tăng tiêu chuẩn bảo hiểm, áp dụng trên 80% hoặc ít hơn của tổng giá trị khoản thế chấp. Những luật mới này sẽ không áp dụng cho những khoản thế chấp hiện tại hoặc cho những khoản thế chấp tái gia hạn, mà chỉ áp dụng cho những khoản thế chấp mới.

Ngay cả với những chính sách mới, các giới chuyên môn vẫn tin rằng những điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mức giá nhà cửa và sự tiến triển của thị trường địa ốc tại Canada do nền kinh tế tương đối vững và tình hình chính trị ổn định, Canada vẫn sẽ tiếp tục là nơi các nhà đầu tư muốn đặt lòng tin vào, và vẫn là lựa chọn hàng đầu cho các di dân mong muốn an cư lạc nghiệp.

Source: TREB

Video Clip by Quang Lam TV